Bài thơ 'Tôi' của Vi Thùy Linh vào đề thi thử tốt nghiệp Ngữ văn Cà Mau

Thứ sáu - 26/05/2023 14:58
 

Ngữ liệu phần đọc hiểu cho một đoạn thơ trích trong bài thơ "Tôi" của Vi Thùy Linh trong đề thi thử Ngữ văn tốt nghiệp tỉnh Cà Mau.

Gợi ý đọc hiểu trích đoạn bài thơ "Tôi" của Vi Thùy Linh

Câu 1. Thể thơ: Bài thơ "Tôi" của Vi Thùy Linh thuộc thể thơ tự do.

Câu 2. Những câu thơ miêu tả sự quan trọng của con cái đối với cha mẹ được thể hiện trong đoạn trích: "Là mùa đầu cánh đồng Mẹ tôi sinh nở/ Là cơn gió của đại ngàn Cha".

Câu 3. Nhân vật "Tôi" đã thay đổi cảm xúc: từ dửng dưng, thản nhiên trước lời nói, những ý kiến của người xung quanh nhưng lại buồn bã, thất vọng trước suy nghĩ của cha về mình. Sự thay đổi ấy cho thấy nhân vật tôi là một người chín chắn, trưởng thành, có những suy nghĩ sâu sắc nhưng cũng rất giàu tình cảm, mong muốn nhận được sự thấu hiểu, tôn trọng từ những người yêu thương.

Câu 4. Thái độ của tác giả: Chân thành nhưng dứt khoát, mong muốn được tự quyết định cuộc đời mình. Chấp nhận dấn thân, độc lập trong tư duy và hành động. Đó cũng là lời khuyên hướng đến mọi người.

Sự cần thiết phải sống cuộc đời của chính mình

Sống cuộc đời của chính mình là sống cho mình mà không phụ thuộc vào bất cứ người nào khác. Sống cuộc đời của chính mình giúp ta được thỏa mãn những đam mê, khát vọng; được khẳng định năng lực bản thân, tạo ra những giá trị riêng biệt, được người khác tôn trọng.

Cần có bản lĩnh để đối diện và vượt qua những khó khăn, những sự chỉ trích, những ánh mắt thiếu thiện cảm. Sống cuộc đời chính mình không phải là sống dị biệt, tách mình ra khỏi cộng đồng.

Sự nỗi lực cho bản thân khác biệt, với tư duy và năng lực riêng có sẽ khiến bạn có nhiều cơ hội thành công trong cuộc đời.

Vi Thùy Linh sinh ngày 4/4/1980 tại Hà Nội, cử nhân Đại học Báo chí năm 2001.

Tác phẩm: Khát (thơ, Nhà Xuất bản Hội nhà văn, 1999), Linh (thơ, NXB Thanh niên, 2000), Đồng tử (thơ, NXB Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 2005).

Có thơ in trong: Thơ trẻ chọn lọc 1994-1998 (Nhà Xuất bản Văn hóa - Thông tin, 1998), Thơ sáng tác trẻ (Nhà Xuất bản Hội nhà băn, 2000), Tuyển tập thơ Việt Nam 1975-2000 (tập 1, Nhà Xuất bản Hội nhà văn, 2000).

Bài thơ "Tôi" của Vi Thùy Linh trích trong tập "Khát"- Nhà Xuất bản Hội nhà văn, năm 1999.

Ly Hương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây