Choáng váng với giá vàng: Gần chạm mốc 2.000 USD/ounce

Thứ bảy - 18/03/2023 23:30
 

Gần chạm mốc 2.000 USD/ounce

Những tưởng tuần này, sau khi tăng rất mạnh, giá vàng thế giới tạm “an bài” ở mức trên 1.970 USD/ounce. Thế nhưng, trong ngày thứ Bảy, khi các thị trường “nghỉ ngơi”, giá vàng tương lai vẫn “nóng” lên và gần chạm mốc 2.000 USD/ounce.

Cụ thể, đóng cửa tuần, giá vàng tương lai dừng ở mức 1.989,3 USD/ounce. Giá vàng đã vượt “đỉnh” năm 2023. “Đỉnh” 1.976 USD/ounce được thiết lập trong tháng 2/2023. Như vậy, hợp đồng tương lai giao tháng Tư đã tăng hơn 3% chỉ trong một phiên.

Thứ Ba tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) lần thứ hai trong năm. Tiếp theo là tuyên bố của FOMC và cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell vào ngày hôm sau, 22/3.

Không lâu sau khi chinh phục mốc 1.900 USD/ounce, giá vàng thế giới tiếp tục bứt phá và sắp chạm mốc 2.000 USD/ounce. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cuộc họp FOMC này sẽ hoàn toàn khác ở chỗ có một thành phần chính bổ sung phải được đưa vào quyết định của họ mà họ sẽ công bố vào thứ Tư tới, ngày 22/3. FED sẽ không chỉ tiếp tục tập trung vào việc giảm lạm phát mà vẫn dính hoặc dai dẳng trong nhiều lĩnh vực, nhưng bây giờ họ cần tính đến cuộc khủng hoảng ngân hàng lần đầu tiên được báo cáo vào tuần trước.

Do thị trường trong nước “nghỉ cuối tuần” nên giá vàng SJC chưa cập nhật kịp đà tăng sốc này của giá vàng thế giới. Kết quả là giá vàng SJC trở nên rẻ kỷ lục so với giá vàng thế giới.

Cụ thể, cuối ngày 18/3, Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức: 66,72 triệu đồng/lượng – 67,50 triệu đồng/lượng. Giá vàng rồng Thăng Long mua bán ở mức: 54,98 triệu đồng/lượng – 55,98 triệu đồng/lượng.

Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC chốt tuần ở mức: 66,60 triệu đồng/lượng – 67,50 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận và Tập đoàn Doji cùng giao dịch ở mức: 66,60 triệu đồng/lượng và 67,70 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, ở mức 2.000 USD/ounce, giá vàng thế giới quy đổi đạt khoảng 56,8 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn giá vàng thế giới 10,7 triệu đồng/lượng. Đây là mức thấp kỷ lục vì gần đây chênh lệch này thường lên tới 13 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia giảm niềm tin vào đà tăng của vàng

Sau khi giá vàng tăng quá mạnh, giới chuyên gia đã giảm niềm tin vào đà tăng của vàng. Thế nhưng, giới đầu tư vẫn kỳ vọng vàng tiếp tục “lấp lánh” trong tuần sau.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát Mai Street của Kitco News (cuộc khảo sát dành cho các chuyên gia), chỉ còn 41% người tham gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần sau, 23% cho rằng giá vàng sẽ sụt giảm và có tới 36% dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát Wall Street (cuộc khảo sát dành cho giới đầu tư, các nhà giao dịch), vẫn có tới 63% người tham gia đặt niềm tin vào đà tăng của vàng trong tuần sau, 24% dự báo giá vàng giảm và 13% tin rằng giá vàng đi ngang.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói rằng vàng có vẻ tốt khi FED gặp khó khăn. Mặc dù các thị trường nhìn thấy 73% khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới, Grady nói rằng đó có thể là một cuộc đua chặt chẽ hơn nhiều so với những gì kỳ vọng cho thấy.

"Tôi nghĩ rằng có khả năng FED sẽ giữ nguyên lãi suất vì họ không muốn gây thêm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu. Một đợt tăng 1/4 điểm nữa có thể đẩy một ngân hàng khác đến bờ vực. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng cao hơn nhiều”, Kevin Grady khá lạc quan với vàng.

Cùng với FED, các nhà phân tích lưu ý rằng vàng sẽ nhạy cảm với việc cải thiện tâm lý thị trường nếu các cơ quan quản lý của chính phủ có thể ngăn chặn khủng hoảng.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vàng có thể có một bước chuyển lớn nhưng không rõ ràng về hướng đi. Vàng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và dòng vốn chảy vào các thiên đường phòng thủ do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể dễ dàng tiếp tục trong tuần tới. Mặt khác... niềm tin của nhà đầu tư có thể cải thiện, điều này có thể thay đổi ‘cơn gió thuận’ hiện tại lại trở thành ‘cơn gió ngược’. Chủ yếu, nó phụ thuộc vào những gì FED làm vào thứ Tư. Một FED ôn hòa, lạnh nhạt có thể làm tăng giá vàng, một FED trung lập đến diều hâu có thể có khả năng làm giảm giá vàng”.

Hoàng Tú

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây