Cổ phiếu đầu tư công âm thầm tích lũy, mã nào sáng cửa?

Thứ sáu - 26/05/2023 14:00
 

Cổ phiếu đầu tư công “phát sáng”

Kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư công trong tháng 4/2023 tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước lên 39.300 tỷ đồng (so với tăng 18,6% so với cùng kỳ ở tháng 3/2023). Trong 4 tháng năm 2023, vốn nhà nước thực hiện tăng 17,9% so với cùng kỳ, lên 131.200 tỷ đồng, cao hơn tốc độ tăng 10,8% trong 4 tháng năm 2022.

Tuy nhiên, vốn đầu tư công thực hiện trong 4 tháng đầu chỉ đạt khoảng 19% kế hoạch cả năm 2023. Do đó, Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công trong những tháng tới để hoàn thành mục tiêu giải ngân hơn 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công vào năm 2023.

Tại Hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo, điều hành 5 địa phương (TP. HCM, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang và Vĩnh Long) giữa tháng 5 vừa qua, các địa phương đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn như khó khăn về cơ chế, chính sách; trình tự lập, thẩm định kế hoạch đầu tư công hằng năm; thẩm quyền quyết định thời gian bố trí vốn. Ngoài ra, còn vướng mắc trong công tác tổ chức thực hiện…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu việc chuẩn bị đầu tư dự án và thực hiện đầu tư phải triển khai sớm để đưa vào kế hoạch như: Giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, giao thầu, năng lực của các ban quản lý dự án… Đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân đầu tư công.

Với quyết tâm rất rõ của Chính phủ, đầu tư công được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ từ nay đến cuối năm 2023 để trở thành đầu kéo và góp phần tăng trưởng kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu đầu tư công cũng có dấu hiệu tăng tích cực trong 2 tuần trở lại đây, kể cả đến phiên sáng 26/5, nhiều mã vẫn giữ đà tăng tốt. Mã LCG tăng tới hơn 12,7% kể từ phiên ngày 15/5, HHV tăng hơn 8,6%, C4G cũng tích lũy thêm hơn 3% và VCG tăng thêm 4,2%…

Trong quý I/2023, các doanh nghiệp đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kết quả mới chỉ giúp các doanh nghiệp hoàn thành 8 - 12% kế hoạch doanh thu cả năm (VCG đạt 12%, C4G và LCG lần lượt hoàn thành 10,2% và 8,5%). Riêng HHV đạt 21,8% do mảng thu phí BOT chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu. Lý do chủ yếu là đặc thù ngành xây dựng thường ghi nhận doanh thu lớn vào những quý cuối năm.

Kết quả kinh doanh quý I của một số doanh nghiệp niêm yết liên quan tới đầu tư công

Mã nào đáng đầu tư?

Trong báo cáo mới đây, VNDirect nhận thấy có 4 yếu tố hỗ trợ để đẩy nhanh hơn nữa các dự án đầu tư công trong năm nay.

Thứ nhất, nợ công của Việt Nam đã giảm từ 51% xuống 40% trong giai đoạn 2016 - 2022 (ước tính của IMF), thấp hơn nhiều so với trần nợ công của Việt Nam là 60% GDP, nhờ tăng trưởng GDP khá và kiểm soát chi tiêu chặt chẽ. Nợ công thấp tạo dư địa cho việc mở rộng chính sách tài khóa để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thứ hai, tính đến ngày 10/5, trên thị trường sơ cấp, lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm và 15 năm giảm 167 và 170 điểm cơ bản so với đầu năm, xuống lần lượt là 3,0% và 3,1%. Trên thị trường thứ cấp, lợi suất TPCP kỳ hạn 5 năm và 10 năm của Việt Nam giảm lần lượt 242 và 189 điểm cơ bản so với đầu năm, xuống lần lượt 2,6% và 3,2%.

Thứ ba, lạm phát của Việt Nam giảm xuống 2,8% so với cùng kỳ trong tháng 4/2023 từ mức 4,2% so với cùng kỳ trong quý I/2023. Khi áp lực lạm phát giảm bớt, Chính phủ có thể cân nhắc nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thứ tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ngành Giao thông Vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công 3 tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và 2 đường vành đai gồm vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP. HCM. Các dự án này cần khởi công trước 30/6 năm nay.

Do đó, VNDirect giữ nguyên dự phóng vốn nhà nước thực hiện tăng 25% so với thực tế thực hiện năm 2022.

Nhóm phân tích VNDirect tin rằng, các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi lớn từ xu hướng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trong giai đoạn 2023 - 2025. Sau khi liên tiếp được chỉ định thầu tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (đầu năm 2023), các công ty xây dựng hạ tầng hàng đầu đã ghi nhận giá trị backlog (đơn hàng tồn đọng) tăng đáng kể.

VNDirect ưa thích các công ty đáp ứng các tiêu chí: năng lực thi công tốt; tỷ lệ giá trị backlog/doanh thu lớn và sức khỏe tài chính lành mạnh.

Sau tiến trình theo dõi báo cáo tài chính của 8 công ty niêm yết được chỉ định thầu đầu năm 2023 tại cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, VNDirect nhận thấy có 7/8 công ty ghi nhận khoản mục người mua trả tiền trước tăng so với đầu năm. Nhờ đó, áp lực vốn lưu động đối với các công ty xây dựng hạ tầng đã giảm đáng kể giúp tỷ lệ nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu của nhóm các công ty này giảm tại cuối quý I/2023.

Trung bình tỷ lệ nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu của các công ty xây dựng hạ tầng tại cuối quý I là 1,1x, đặc biệt, LCG gần như không có nợ vay ròng. Trong khi đó, do phải hợp nhất nhiều dự án BOT, tỷ lệ nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu của HHV và C4G đang cao hơn so với trung bình ngành, đạt lần lượt 2,4x và 1,3x tại cuối quý I/2023.

Mặc dù vậy, VNDirect cho rằng, C4G vẫn có sức khỏe tài chính tốt nhờ dự án BOT duy nhất được hợp nhất là Nam Bến Thủy 2 vẫn đang có dòng tiền hàng năm dương. Nếu loại bỏ dư nợ vay tại dự án, tỷ lệ nợ vay ròng/vốn chủ sở hữu của C4G chỉ là 0,5x, thấp hơn đáng kể so với trung bình ngành. Trong tháng 4, C4G cũng phát hành và huy động thành công 1.123 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, giúp vốn chủ sở hữu của công ty tăng 44% so với cuối quý I.

Do đó, C4GLCG sẽ là những doanh nghiệp được VNDirect tin tưởng sẽ hưởng lợi hàng đầu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, rủi ro giảm giá là giải ngân đầu tư công chậm hơn dự kiến và thiếu hụt vật liệu xây dựng do quá trình cấp phép khai thác tại các mỏ chậm hơn dự kiến. Ngược lại, động lực tăng giá sẽ đến từ giá vật liệu xây dựng thấp hơn kỳ vọng, hỗ trợ biên lợi nhuận gộp của các công ty hạ tầng.

Kiều Trang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây