Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đủ tín hiệu đạt đỉnh ngắn hạn?

Chủ nhật - 25/02/2024 14:00
 

Chỉ số VN-Index đã tiệm cận đỉnh cao trung hạn hồi tháng 9/2023 trước khi quay đầu giảm mạnh trên nền thanh khoản cao đột biến cuối tuần qua.

Quy mô giao dịch phiên cuối tuần qua tăng cao đột biến với tổng giá trị 3 sàn tới trên 35,1 ngàn tỷ đồng, nhưng cổ phiếu lại quay đầu giảm giá sâu đồng loạt. Diễn biến này lại xuất hiện ngay khi VN-Index tiệm cận đỉnh trung hạn hồi tháng 9/2023…

Các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng trước thay đổi nói trên, nhưng không bi quan. Nhịp tăng của thị trường đã khá dài, nhiều cổ phiếu tăng tốt và nhất là VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự kỹ thuật mạnh, nên khả năng bị chốt lời là bình thường. Các quan điểm khá đồng thuận về khả năng thị trường tạo đỉnh ngắn hạn, nhưng đánh giá đây là nhịp điều chỉnh thông thường để đi tiếp. Quan điểm tích cực hơn cho rằng thị trường cần có thêm 1-2 phiên giao dịch nữa để xác nhận.

Dù vậy các ước tính về rủi ro điều chỉnh là không giống nhau. Vùng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm được một số chuyên gia đánh giá là mốc có thể đạt tới trong nhịp điều chỉnh. Hai ngưỡng sâu hơn cũng được đề cập tới là 1.156 điểm và 1.130 điểm. Mức độ điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào sức ép từng thời điểm.

Tuy đánh giá cao xác suất thị trường điều chỉnh ngắn hạn nhưng các chuyên gia cũng đồng thuận diễn biến đó không hàm ý kế thúc xu hướng tăng từ đáy tháng 11 năm ngoái. Trong trung hạn thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng và điều chỉnh tới đây có xảy ra cũng là diễn biến thông thường. Các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng trong trung và dài hạn vẫn còn, nhưng mặt bằng lãi suất thấp, triển vọng phục hồi kinh tế vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Diễn biến giảm đột biến trong phiên giao dịch cuối tuần đi kèm với thanh khoản rất lớn trong bối cảnh VN-Index đã tiến sát đỉnh trung hạn từ tháng 9/2023. Anh chị có nghĩ thị trường đạt đỉnh của nhịp tăng này?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, thị trường xuất hiện phiên giảm mạnh kèm thanh khoản tăng cao khi tiệm cận vùng kháng cự đỉnh trung hạn tháng 9/2023 là một diễn biến bình thường và chưa đủ tín hiệu để xác định thị trường đã đạt đỉnh của xu hướng tăng trung hạn hiện tại.

Những động lực chủ đạo thúc đẩy thị trường chứng khoán duy trì được xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn còn đó. Câu chuyện nâng hạng thị trường, cùng với các yếu tố vĩ mô như mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, nỗ lực thúc đẩy đầu tư công và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, cũng như triển vọng nền kinh tế sẽ sớm phục hồi trở lại trong năm 2024 này, đang là những yếu tố chính giúp dòng tiền tham gia thị trường mạnh mẽ hơn.

Sau một chuỗi tăng điểm kéo dài hơn hai tuần trước và sau kỳ nghỉ Tết, và VN-Index gặp áp lực trước “vùng cung” tại ngưỡng đỉnh cũ, thì hoạt động chốt lời cũng là điều dễ hiểu và một phiên biến động mạnh vào cuối tuần qua là diễn biến không quá bất ngờ. Tuy nhiên, điểm tích cực lại nằm ở việc dòng tiền tham gia khá mạnh với giá trị giao dịch hơn 30 nghìn tỷ đồng chỉ tính trên HoSE, đã thể hiện dòng tiền đối ứng đang rất dồi dào.

Do vậy, tôi cho rằng, phiên giảm đột biến vào cuối tuần qua có thể chỉ là một phiên rung lắc kỹ thuật, hoặc mạnh hơn nữa là một nhịp điều chỉnh ngắn hạn mà thôi, còn xu hướng chính trong trung và hạn của VN -Index vẫn là tích cực.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

VN-Index tiệm cận vùng kháng cự đỉnh cũ - đây là vùng kháng cự rất mạnh hợp lưu với mốc 1.618 của fibo mở rộng dựa trên xu hướng nên xuất hiện phiên điều chỉnh mạnh cuối tuần là điều bình thường. Theo tôi thì thị trường khả năng cao tạo đỉnh ngắn hạn quanh 1.240, do chưa xuất hiện mô hình đỉnh nên tôi đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn để đi lên tiếp.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Mốc đỉnh cũ của VN-Index từ tháng 9/2023 là 1.242 – 1.250 điểm và thị trường sau khi đạt ngưỡng kháng cự quan trọng khó có thể vượt qua ngay, cho dù việc bật tăng trở lại để vận động quanh mốc 1.230 – 1.250 điểm vẫn có thể xảy ra. Tôi nghĩ thị trường có lẽ chỉ vẫn ở nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước khi tăng điểm trở lại.

Nguyễn Thị Thảo Như - Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tính đến thời điểm hiện tại, sóng trung hạn bắt đầu từ đầu tháng 11/2023 đã kéo dài gần 4 tháng với mức tăng trưởng cao 18,2% trên VN-Index và 11.8% trên HNX-Index. Nếu nhìn vào tổng thể về mức tăng bình quân của thị trường mỗi năm, đây là một mức tăng trưởng tương đối cao, nhưng không phải quá cao để các nhà đầu tư không tiếp tục mua vào.

Xu hướng tăng giá và giảm giá vẫn có thể xảy ra trong những tuần sắp tới nhưng rõ ràng các dấu hiệu về mặt kỹ thuật (thị trường chạm kháng cự trung hạn 1.250 điểm và có giá giảm mạnh với giá trị giao dịch rất lớn) đang ủng hộ cho một dự báo không thực sự tích cực cho những phiên điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhà đầu tư nước ngoài đang có những phiên bán ròng rất lớn, tuy chưa kết thúc tháng 2/2024 nhưng giá trị bán đã lớn hơn nhiều so với mức mua ròng trong tháng 1/2023. Diễn biến này đồng pha với nhịp tăng của tỷ giá USD/VND đang nóng lên những ngày gần đây, thậm chí tương đương với đỉnh cao năm 2023. Liệu đây chỉ là động thái chốt lời thông thường của khối ngoại, hay có rủi ro lặp lại thực trạng rút vốn như đã xảy ra trong năm ngoái?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi có theo dõi diễn biến hoạt động bán ròng của khối ngoại thì giai đoạn này khối ngoại chủ yếu bán mạnh nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Dịch vụ tài chính - đây là những nhóm tăng mạnh và đem lại lợi nhuận rất lớn trong thời gian ngắn vừa rồi. Do đó việc khối ngoại bán ròng tôi đánh giá xác suất cao là hoạt động chốt lời thông thường khi thị trường cũng như cổ phiếu đến vùng kháng cự mạnh. Nếu khi thị trường và cổ phiếu chỉnh về vùng hỗ trợ khối ngoại giải ngân trở lại mua ròng thì sẽ càng củng cố hơn luận điểm này.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như đã từng chia sẻ trong những lần trao đổi trước, tôi cho rằng, hoạt động bán ròng liên tục của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như các thị trường mới nổi khác, là nằm trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn về thị trường Mỹ cũng như các thị trường phát triển khác, nhằm đón đầu xu hướng hạ lãi suất của FED.

Dưới góc nhìn như vậy, diễn biến bán ròng trong những phiên giao dịch trước và sau kỳ nghỉ Tết, và đặc biệt là tăng cao trong hai phiên gần đây có thể là sự tiếp diễn của xu hướng dịch chuyển trên.

Dù vậy, tôi cũng đánh giá đỉnh điểm của hoạt động rút ròng đã ở tháng 12/2023 rồi, khi tại thời điểm đó đã có chuỗi phiên bán ròng liên tục với giá trị gần 10 nghìn tỷ trên HoSE. Còn ở hiện tại, xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể chưa kết thúc, nhưng cường độ cũng như giá trị bán ròng sẽ không còn mạnh như giai đoạn cuối năm 2023.

Do đó, việc khối ngoại nếu có quay lại bán ròng trong tháng 2 này, thì hoạt động bán ròng cũng không thể mạnh như trước. Và có thể sẽ dần hạ nhiệt trong những tháng tới.

Nguyễn Thị Thảo Như - Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Do tính ổn định trong giá trị của đồng VND nên xu hướng tỷ giá USD/VND thường phụ thuộc vào diễn biến của sức mạnh đồng Dollar. Nếu nhìn từ đầu đợt sóng tăng trung hạn này từ tháng 11/2023, chúng ta có thể thấy chỉ số Dollar đã giảm trong 2 tháng cuối năm 2023 và tăng trở lại trong 2 tháng đầu năm 2024. Ngoài ra, ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang khá thận trong trong các chính sách tiền tệ của mình nên thật sự khó có thể dự báo về việc các dòng vốn đầu tư của khối ngoài có sự dịch chuyển đáng kể trong thời gian qua hay trong thời gian ngắn sắp đến. Theo tôi, những diễn biến của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian vừa qua chỉ mang tính chất thuần túy từ việc giao dịch mua bán hơn là một xu hướng vốn của khối ngoại.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Theo tôi đây có lẽ chỉ là động thái chốt lời đơn thuần – dòng tiền khối ngoại vẫn có khả năng quay lại thị trường Việt Nam năm nay, hơn là là việc bán ròng so với các năm trước. Tháng 2 khối ngoại bán hơn 3.000 tỷ đồng trong khi tháng 1 chỉ khoảng 1.500 tỷ. Nhóm tài chính – nổi bật là cổ phiếu ngân hàng - tăng mạnh giai đoạn vừa qua cũng có thể khiến động thái nắm giữ các cổ phiếu lớn nhóm VN30 nói chung và nhóm cổ phiếu ngân hàng nói riêng thay đổi. Chiến lược điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ các quỹ cũng sẽ thực hiện trước khi kỳ “review” danh mục quý 1/2024 diễn ra.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Về mặt kỹ thuật, nếu thị trường chuyển pha sang nhịp điều chỉnh, anh chị kỳ vọng thị trường sẽ điều chỉnh đến đâu?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn kỹ thuật, phiên giảm điểm cuối tuần qua với nến dài kèm khối lượng tăng cao khi chưa thể vượt qua được vùng cung 1.230 – 1.250 của đỉnh tháng 9/2023, hàm ý VN-Index có thể đối diện với áp lực điều chỉnh.

Tuy nhiên, việc chỉ số vẫn giữ được đóng cửa trên MA20 và 50 vốn đang hướng lên tích cực, cho thấy phiên giảm mới dừng ở tín hiệu là một đợt rung lắc kỹ thuật hoặc là một nhịp điều chỉnh ngắn hạn, chứ chưa đủ tín hiệu xác nhận kết thúc xu hướng đi lên hình thành từ đáy tháng 11/2023 tới nay.

Do vậy, tôi kỳ vọng khu vực quanh MA20 sẽ là hỗ trợ mạnh cho nhịp điều chỉnh nếu sức ép chốt lời vẫn tiếp diễn ở những phiên tới, tương đương với vùng 1.180 – 1.200 điểm của VN-Index.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi đánh giá mốc hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại là vùng 1.180 – 1.200 điểm – có lẽ thị trường chỉ nên giảm về quanh khu vực 1.200 điểm trước khi tích lũy trở lại để quay lên vùng 1.230 – 1.250 điểm một lần nữa. Diễn biến này có thể xuất hiện trong tháng 3.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Về mặt kỹ thuật thì tôi thấy có 2 vùng hỗ trợ mạnh mà khả năng cao khi VN-Index điều chỉnh tới có thể phản ứng: Vùng 1 quanh 1.156 tương ứng fibo 38.2 cũng như hợp lưu với vùng hỗ trợ. Vùng 2 là vùng quanh 1.130 tương ứng với fibo 50 và hợp lưu với cạnh trên của vùng “sideway” tích lũy cuối năm 2023. Đây là 2 vùng tôi sẽ theo dõi sát và chờ đợi phản ứng và các tín hiệu kết thúc điều chỉnh và sẽ tham gia giải ngân lại.

Nguyễn Thị Thảo Như - Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Nếu xét trên khối lượng giao dịch của đợt sóng trung hạn này thì phần lớn nhà đầu tư đã giải ngân mạnh vào cổ phiếu ở vùng giá tương ứng với VN-Index 1.100-1.130, và khá trùng hợp đây cũng chính là vùng giá của tỷ lệ 38.2%-50% của một Fibonaci thoái lui. Như vậy, nếu dựa trên nền tảng về xác suất và kỹ thuật, tôi tin rằng vùng giá quanh 1.100 của chỉ số sẽ là một điểm cân bằng mà thị trường có thể chạm đến trong đợt điều chỉnh này, trước khi chuẩn bị cho một đợt sóng tăng dài hơn trong năm nay.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đã “phát quà” khá hào phóng trong 6 phiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Anh chị đã chốt lời hay chưa, tỷ trọng cổ phiếu còn bao nhiêu?

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Chiến lược chốt lời và giảm bán cổ phiếu đã được thực hiện trong tuần. Việc mua gom tích lũy giai đoạn vừa qua cũng sẽ cần có lúc bán giao dịch ngắn hạn điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ, đặc biệt là các cổ phiếu tăng đạt kỳ vọng hoặc nắm giữ quá nhiều cần giảm bán. Tỷ trọng cổ phiếu của tôi vẫn đang ở mức 60%.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Do phân tích vùng quanh đỉnh cũ là vùng kháng cự mạnh hội tụ nhiều yếu tố: đỉnh cũ hồi tháng 9 cũng như mốc fibo mở rộng 1.618 khả năng cao sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nên tôi đã thực hiện chốt hết phần margin nhưng vẫn giữ lại cổ phiếu bằng tiền thật vì tôi dự đoán đây là nhịp điều chỉnh để đi lên tiếp.

Nguyễn Thị Thảo Như - Giám đốc Phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi đang duy trì cả danh mục đầu tư ngắn hạn (dành cho trading theo kỹ thuật) và danh mục đầu tư dài hạn (dành cho các cổ phiếu nắm giữ theo cơ bản). Đối với danh mục ngắn hạn, tôi đã bán ra hầu hết các cổ phiếu của danh mục này do lo ngại về một đợt điều chỉnh trong những phiên sắp tới. Về danh mục đầu tư dài hạn thì tôi vẫn giữ nguyên giá trị đầu tư và đang chờ đợi để tiếp tục giải ngân thêm khi thị trường điều chỉnh như dự báo.

Tỷ trọng phù hợp ở thời điểm hiện tại với tôi đang giữ ở 50-50 (tiền và cổ phiếu). Với chiến lược này, tôi nghĩ mình vừa có thể chốt lợi nhuận để có thêm nguồn lực đón lấy cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá rẻ hơn trong những phiên sắp đến và quan trọng là tôi vẫn không đánh mất đi cơ hội nếu thị trường tiếp tục tăng giá.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dựa trên nhận định, xu hướng trung dài hạn của thị trường vẫn tích cực nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của môi trường lãi suất thấp cũng như triển vọng nền kinh tế sớm phục hồi trong năm 2024, và câu chuyện nâng hạng thị trường. Đồng thời, nhận thấy các biến động giảm điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật hoặc điều chỉnh ngắn hạn.

Do đó, trong nhịp tăng kéo dài qua Tết của thị trường vừa qua, tôi chỉ thực hiện hóa lợi nhuận ở các vị thế ngắn hạn và lướt sóng nhằm tái cơ cấu lại danh mục. Trong khi đó, vẫn duy trì tỷ trọng cao với các vị thế nắm giữ dài hạn. Với ưu tiên tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, đồng pha với sự phục hồi của nền kinh tế, và nằm trong nhóm hưởng lợi từ câu chuyện nâng hạng thị trường.

Nguyễn Hoàng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây