Bỉm OEM thực ra là gì mà làm hội mẹ bỉm bàn tán rầm rộ suốt thời gian qua?

Thứ ba - 02/04/2024 18:00
 

Sự nhập nhằng trong việc quảng cáo sản phẩm chính là điều khiến các mẹ cảm thấy thực sự lo lắng.

Cách đây vài ngày, câu chuyện một loại bỉm mang mác Hàn được các mẹ siêu yêu thích thực chất chưa qua kiểm định đã gây xôn xao khắp các hội bỉm sữa. Không ít các bà mẹ vô cùng lo lắng vì đây là thương hiệu được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng cho con trong khoảng thời gian dài. 

Cụ thể, tài khoản tên P.12 cho biết thương hiệu bỉm này mang mác Hàn nhưng khi hỏi khắp người quen, bạn bè, tra cứu trên MXH Hàn Quốc thì lại không thấy có thông tin. Sau khi tìm hiểu, được biết bỉm này được gia công tại Hàn nhưng không được bán tại Hàn mà xuất đi. Việt Nam đặt hàng cho Hàn làm nhưng bên Hàn không bán bởi muốn bán phải qua rất nhiều khâu kiểm định. 

Bỉm OEM thực ra là gì mà làm hội mẹ bỉm bàn tán rầm rộ suốt thời gian qua? - Ảnh 1.

Tài khoản Tiktoker này cho biết đã tìm kiếm tên bỉm trên các công cụ nổi tiếng tại Hàn nhưng đều không thấy thông tin.

"Bỉm này là made in Korea nhưng không có cơ quan nào kiểm định. Nó làm dựa trên đơn đặt hàng thôi. Mình đã tự hỏi mình có dám cho con mình dùng bỉm này hay không. Bỉm này hiện đang được bán tràn lan trên các siêu thị mẹ bé. Ngoài bỉm ra, còn có thực phẩm chức năng, các loại thuốc... Mình thấy hành vi này rất khó chấp nhận, bỉm là sản phẩm trực tiếp dùng trên da con. Các mẹ nên nhớ mua bỉm cần tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con", tài khoản này chia sẻ. 

Dưới phần bình luận, hội chị em chia sẻ loại bỉm này thực chất là bỉm OEM, một loại bỉm gia công. Vì đang được quảng bá là bỉm Hàn nên hầu hết chị em đều bị hiểu lầm giữa bỉm gia công và bỉm nội địa. Thông tin khiến người tiêu dùng đều cảm thấy hoang mang, lo lắng. 

Bỉm OEM thực ra là gì?

OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer, được hiểu là sản phẩm được sản xuất bởi một công ty thứ 3 nhận gia công, chế tạo cho công ty sở hữu thương hiệu. Đối với tã quần OEM được biết đến là sản phẩm được gia công từ một đơn vị trung gian theo đơn đặt hàng của một thương hiệu nào đó.

Bên đối tác nhập hàng OEM đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với sản phẩm như số lượng, thông số kỹ thuật... Sau đó báo cho đơn vị sản xuất thông qua đơn đặt hàng hoặc hợp đồng OEM.

Theo tìm hiểu, chất lượng của hàng OEM được quyết định bởi năng lực sản xuất của bên nhà máy nhận hợp đồng OEM, và năng lực kiểm soát chất lượng của bên đặt hàng. Chất lượng có thể đạt tới 9/10. 

Bỉm OEM thực ra là gì mà làm hội mẹ bỉm bàn tán rầm rộ suốt thời gian qua? - Ảnh 2.

Về cơ bản thì tã quần OEM là một sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi một thương hiệu phân phối tã quần cho trẻ em. Chính vì vậy, chúng vẫn đáp ứng đầy đủ mọi quy định nghiêm ngặt về chất lượng thành phẩm đầu vào và đầu ra. Vậy nên đây là một dòng sản phẩm khá an toàn cho người dùng. 

Sản phẩm tã quần OEM được bán với mức giá khác nhau tùy vào độ uy tín của thương hiệu, chất lượng sản phẩm nên sẽ dao động từ 200.000 cho đến 378.000/bịch.

Sản phẩm OEM cũng được kiểm tra cẩn thận, kiểm soát tốt chất lượng. Tuy nhiên, khách hàng cần tỉnh táo, không nhầm lẫn giữa hàng nội địa và hàng gia công. Nhiều đơn vị sản xuất có hình thức quảng cáo bỉm Hàn, bỉm Nhật có thể khiến các mẹ bị nhầm lẫn. 

Có sự nhập nhằng giữa quảng cáo bỉm gia công và bỉm nội địa khiến hội mẹ bỉm hoang mang?

Quay trở lại sự việc ban đầu, vì được quảng cáo là bỉm thương hiệu Hàn nên nhiều mẹ cho rằng đây là bỉm nội địa. Chính vì thế, khi phát hiện bên Hàn Quốc, loại bỉm này không hề được bày bán khiến các mẹ lo lắng, mất lòng tin, thậm chí vứt đi không sử dụng nữa vì cho rằng nhà sản xuất lừa đảo, đánh tráo khái niệm. 

Mẹ bỉm có tên H.G.L chia sẻ: "Buồn mấy hãng bỉm đặt OEM ghê. Khách hàng hoang mang mà không giải đáp cho rõ. Chiêu trò lăng xê lấy tên bỉm "Hàn, Nhật" mang mác ngoại khiến người tiêu dùng nghĩ đó là bỉm ngoại thật là chiêu trò kinh doanh. Nó đánh vào sự tin tưởng các sản phẩm đến từ Hàn, nhật của các mẹ bỉm. Theo mình tìm hiểu, tốt nhất nhà sản xuất nên nói bỉm OEM Trung và chỉ bán tại thị trường Việt Nam. Cứ quảng cáo nước nọ, nước kia rồi khách hàng đi tìm không thấy lại chả bắt bẻ".

Bỉm OEM thực ra là gì mà làm hội mẹ bỉm bàn tán rầm rộ suốt thời gian qua? - Ảnh 3.

Bình luận của một số mẹ bỉm.

"Nếu mình mà khởi nghiệp, có đặt hàng OEM sẽ nói rõ ràng với khách hàng ngay từ đầu. Quảng cáo lố, nửa vời, gây hiểu lầm ngay từ đầu, đến lúc khách hàng mua nhiều kiểu gì cũng sẽ gây ra sự cố", một người khác bình luận. 

Theo phần lớn mẹ bỉm, rõ ràng có sự nhập nhằng trong khâu quảng cáo mới dẫn đến thông tin khiến các mẹ hoang mang. Ngay từ đầu, nếu nhà sản xuất khẳng định đây là bỉm gia công, sản xuất tại đâu thì sẽ không khiến các mẹ lo lắng tới vậy. 

Bên cạnh đó, mọi người cũng cho rằng bỉm gia công vẫn có thể sử dụng được nếu đảm bảo quy trình kiểm định, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuy vậy, hàng gia công có thể sẽ không được nhiều kiểm định như các hãng lớn. Bởi vậy, các mẹ nên tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho con mình. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây