Động thái lạ của Apple

Thứ sáu - 26/05/2023 14:05
 

Ảnh dựng của Apple Reality Pro dựa trên tin đồn. Ảnh: Ian Zelbo.

Apple đã mời một số nhà báo và chuyên gia thực tế ảo tham dự buổi phát biểu khai mạc hội nghị lập trình viên (WWDC 2023) vào ngày 5/6 (giờ Mỹ).

Ian Hamilton, biên tập viên trang tin UploadVR là một trong những người tham gia sự kiện. Danh sách khách mời còn có Norman Chan, reviewer chuyên về thiết bị AR/VR tại Tested.com.

Khách mời tham gia sự kiện Apple được lựa chọn kỹ càng. Bên cạnh reviewer, blogger công nghệ hoặc nhà báo nổi tiếng, Táo khuyết còn mời một số nhân vật liên quan đến chủ đề chính của sự kiện.

Việc mời các nhà báo, chuyên gia thực tế ảo (VR) cho thấy Apple có thể công bố sản phẩm liên quan tại WWDC 2023. Điều này trùng hợp với tin đồn dự đoán công ty sẽ giới thiệu kính thực tế hỗn hợp (XR).

Đây không phải lần đầu Apple có những vị khách đặc biệt này. Năm 2014, Táo khuyết đã mời một số phóng viên thời trang tham gia sự kiện tháng 9 để chứng kiến màn ra mắt của Apple Watch thế hệ đầu tiên.

Đến tháng 9/2019, Apple mời các ngôi sao Hollywood, đạo diễn và nhà báo trong lĩnh vực phim ảnh tham gia sự kiện công bố sản phẩm mới. Tại đó, Táo khuyết trình làng dịch vụ xem phim trực tuyến Apple TV+.

Trở lại mẫu kính XR, thiết bị dự kiến mang tên Apple Reality Pro, sở hữu ngoại hình tương tự Oculus Quest nhưng đẹp hơn, nhẹ hơn. Mặt trước kính là 2 màn hình độ phân giải cao, một số camera để theo dõi chuyển động tay, đầu và mắt.

Với công nghệ thực tế hỗn hợp (XR), sản phẩm sẽ kết hợp các yếu tố của thực tế tăng cường (AR) trong khi vẫn đưa người dùng vào không gian 360 độ của thực tế ảo (VR).

Thư mời tham gia WWDC 2023. Ảnh: Apple.

Theo 9to5Mac, Reality Pro sẽ chạy xrOS, hệ điều hành dựa trên iOS nhưng dành riêng cho môi trường VR. Một số tính năng được đồn đoán như gọi điện FaceTime, chơi game, mở rộng không gian làm việc cho máy Mac và chạy ứng dụng iPad trong môi trường VR.

Theo công ty nghiên cứu Wellsenn XR từ Trung Quốc, Reality Pro có chi phí vật liệu (BoM) ước tính khoảng 1.400 USD. Cộng thêm phí vận chuyển, con số có thể đạt 1.600 USD. Dựa trên công thức định giá và thu lợi nhuận của Apple, thiết bị có thể lên kệ với giá trên 3.000 USD.

Do quy trình sản xuất phức tạp, lượng kính Reality Pro trong thời gian đầu sẽ khá ít, và chưa thể bán trước cuối năm. Giới phân tích dự đoán doanh số sản phẩm sẽ không vượt quá 500.000 thiết bị trong năm đầu tiên.

Bên cạnh sản phẩm phần cứng, phần mềm vẫn là trọng tâm của WWDC. Năm nay, Apple sẽ giới thiệu iOS 17, iPadOS 17, tvOS 17, macOS 14 và watchOS 10.

Phúc Thịnh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây