Lý do Nga quyết giành quyền kiểm soát thành phố Chasov Yar ở Donetsk, Ukraine

Thứ tư - 03/04/2024 10:00
 

Các binh sĩ Nga trong quá trình huấn luyện chiến đấu. Ảnh: Sputnik

Sergey Poletaev, nhà phân tích chính trị và quân sự, đồng thời là người đồng sáng lập Dự án Vatfor, nói với Sputnik rằng Chasov Yar (hay Chasiv Yar) đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy Ukraine ra hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố là thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng – một trong bốn vùng lãnh thổ của Ukraine mà Moskva đã sáp nhập trong năm 2022.

Theo Sputnik, thành phố Chasov Yar, vốn là một trung tâm hậu cần quan trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine kể từ năm 2014, đang mất đi tầm quan trọng chiến lược đối với Kiev sau khi lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát các con đường dẫn đến đó - theo một cố vấn của người đứng đầu DPR Igor Kimakovsky. Quân đội Nga hiện chỉ cách thành phố khoảng 1,5km.

Chasov Yar nằm trên một ngọn đồi cách Bakhmut (mà Nga gọi là Artemovsk) gần 7km về phía Tây, nơi Nga đã giành quyền kiểm soát từ tháng 5/2023. Phía bên kia Chasov Yar là Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk.

Theo nhà phân tích quân sự Nga Sergey Poletaev, vị trí địa lý của thành phố khiến Chasov Yar trở nên quan trọng từ quan điểm chiến lược: nó cung cấp quyền kiểm soát khu vực xung quanh trong bán kính hàng kilomet.

Ông Poletaev nói với Sputnik: “Bên kiểm soát Chasov Yar nhận được lợi thế rất lớn trong toàn bộ khu vực xung quanh. Và vì thế, rất khó để chiếm được nó. Đây là một trung tâm phòng thủ. Bất cứ ai kiểm soát nó thực sự sẽ kiểm soát mọi thứ - toàn bộ hệ thống phòng thủ ở phía Bắc của Donetsk".

Anatoliy Matviychuk, nhà phân tích quân sự và đại tá nghỉ hưu của Lực lượng vũ trang Nga, cũng nhận xét, lợi ích của Nga ở vùng lân cận Chasov Yar là kết quả của chiến thắng tại Avdiivka và cuộc tấn công diễn ra trong vài tháng qua.

Ông Matviychuk giải thích: “Nó cho phép chúng tôi tiến vào và kiểm soát các khu vực có cơ sở hạ tầng và các tuyến tiếp tế mà qua đó lực lượng Ukraine nhận được quân tiếp viện và đạn dược, cũng như quyền tiếp cận khu vực Kramatorsk. Bằng cách tiếp cận Chasov Yar, chúng tôi phá vỡ hoàn toàn sự ổn định của hàng phòng ngự Ukraine và mở đường cho việc tiến vào Kramatorsk và Slavyansk.”

Theo ông Matviychuk, việc giành được Chasov Yar sẽ cho phép lực lượng Nga làm gián đoạn hoạt động hậu cần cho lực lượng Ukraine trong khu vực vì thành phố này là một trung tâm đường cao tốc và đường sắt quan trọng.

Chasov Yar đã được Kiev sử dụng để luân chuyển quân từ năm 2014: các đơn vị mới từ các khu vực khác của Ukraine được đưa đến đó. Đường sắt của thành phố cũng được Lực lượng vũ trang Ukraine khai thác trong trận chiến Bakhmut hồi năm ngoái.

Chuyên gia Poletaev lưu ý rằng hiện tại, cái gọi là cụm Slavyansk-Kramatorsk – một dãy thành phố liên tiếp – vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Chuỗi thành phố này là tuyến phòng thủ chính của Ukraine ở Donbas kể từ năm 2014.

Nhà phân tích quân sự Nga cho biết: “Theo đó, để giành được Donbas, chúng ta cần phải chiếm được nó (Chasov Yar). Đây là một hoạt động rất nghiêm túc. Ngoại trừ cuộc hành quân tháng 2/2022, chúng ta chưa tiến hành các hoạt động chiến lược có quy mô như vậy. Vì vậy, cần tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ này. Một trong những điều kiện đó sẽ là giải phóng Chasov Yar, nằm trên một ngọn đồi nhìn ra các thành phố mà tôi đã đề cập. Chúng nằm xung quanh ở ba phía."

Quân nhân Nga phóng hỏa lực từ hệ thống tên lửa đa năng BM-21 Grad về phía các vị trí của Ukraine, tại một địa điểm không xác định ở vùng Donetsk. Ảnh: Sputnik

Tướng về hưu Serhiy Kryvonos của Lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận ngày 2/4 rằng tình hình đã trở nên cực kỳ khó khăn và nguy hiểm đối với quân đội Ukraine tại khu vực thành phố Chasov Yar. "Tôi có thể nói rằng hiện tại, tình hình khó khăn nhất đang diễn ra ở khu vực Chasov Yar. Đây có lẽ là tình huống nguy hiểm nhất", ông Kryvonos nói khi phát biểu với kênh YouTube, Pershiy Zahidny.

Ông Kryvonos nhấn mạnh rằng quân đội Nga cũng đang nhanh chóng tiến quân theo các hướng khác trong khi quân đội Ukraine chịu tổn thất nghiêm trọng. Ông cũng kêu gọi quân đội Ukraine chuẩn bị phòng thủ ở Kharkov.

Trong khi đó, nhìn từ quan điểm của phương Tây, bà Samantha de Bendern, nhà nghiên cứu tại Viện ác vấn đề quốc tế của Hoàng gia Anh, cho rằng, nếu không có vũ khí của các đồng minh thì quân đội Ukraine sẽ không thể kiềm chế Lực lượng vũ trang Nga và sẽ mất nhiều lãnh thổ hơn,

Theo bà, diễn biến của các sự kiện sẽ phụ thuộc vào việc cung cấp vũ khí cho Kiev. Bà Samantha de Bendern nói thêm: "Nếu nguồn cung cấp vũ khí dừng lại, tôi không biết điều gì có thể ngăn chặn được người Nga" ở Chasov Yar.

Trong khi đó, kênh Telegram Military Summary đưa tin, quân đội Nga bắt đầu tấn công mạnh vào Chasov Yar. Cuộc tiến công diễn ra theo ba hướng từ Đông Bắc, Đông và Đông Nam. Người Nga đã vượt qua được hàng phòng ngự Ukraine theo nhiều hướng, những nơi mà trước đó họ đã bị mắc kẹt vào đầu tháng 2. Hiện nay, Nga đã có bước tiến đáng kể theo hướng Pervomaiske, gần Berdychi, và còn cách Chasov Yar 600 mét.

Kênh Telegram Suriyakmaps cũng cho biết, ở phía Tây Avdivka, quân đội Nga nắm quyền kiểm soát một phần bờ nam sông Durna, phía tây bắc Tonenke, tiến tới các vị trí cách Umanske chưa đầy 1 km. Tình hình ở thị trấn Berdichy, áp sát Chasov Yar đang rất căng thẳng. Điều có thể khẳng định là quân Nga đã có thể đứng vững ở bên kia sông. Tuy nhiên, có vẻ như họ vẫn chưa đến được đầu phía Tây của thị trấn.

Trước đó vài ngày, kênh Readovka đã dự đoán, sắp tới, Nga sẽ tập trung vào việc loại bỏ hệ thống phòng thủ trên vành đai ngoại vi Chasov Yar tại khu vực Kalinovka, Bogdanovka, Krasnoe và Kleshchiivka, nơi đã buộc đối phương phải điều lực lượng dự bị tinh nhuệ tới chi viện. Mối đe dọa lớn đối với Kiev là nguy cơ xuất hiện một "Avdiivka thứ hai" trở nên ngày một rõ ràng.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây