Nga tăng cường huấn luyện các kíp lái xe tăng T-90M cách đối phó chiến xa phương Tây

Thứ bảy - 18/03/2023 23:20
 

Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/3 đã công bố video quá trình huấn luyện những kíp lái xe tăng T-90M thuộc Quân khu Trung tâm.

Qua video cho thấy các sĩ quan đang hướng dẫn cấp dưới về chiến thuật tấn công và tìm hiểu các tính năng của xe tăng phương Tây.

Lần lượt những dòng xe tăng chủ lực của phương Tây như M1 Abrams do Mỹ phát triển, được sĩ quan Nga phân tích kỹ càng.

Sau M1 Abrams Mỹ là dòng xe tăng chủ lực Challenger 2 của Anh đươc các sĩ quan của Nga "mổ xẻ".

Dòng xe tăng chủ lực Challenger 2 được đánh giá là loại chiến xa có giáp bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay, qua thực chiến tại Iraq.

Tiếp đến là dòng xe tăng chủ lực Leopard 2 do Đức phát triển cũng được các sĩ quan Nga phân tích tỉ mỉ cho các nhóm lái xe tăng T-90M.

"Các kíp lái T-90M được học về những điểm yếu nhất trên xe tăng hiện đại được phương Tây, đồng thời hoàn thiện kỹ năng xạ kích và điều khiển phương tiện chiến đấu", quân đội Nga cho hay.

Ngay sau khi phân tích lý thuyết, các pháo thủ và trưởng xe T-90M sau đó thực hành bắn đạn thật, sử dụng pháo 125 mm tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4 km,

Ngoài việc khai hỏa ngay khi hành tiến, thì lái xe T-90M cũng tập vượt qua vật cản tự nhiên và cơ động vào tuyến bắn.

"Các kíp lái sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự đặc biệt sau khi hoàn thành khóa huấn luyện", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hiện T-90M là dòng xe tăng chủ lực hiện đại và mạnh nhất trong biên chế chiến đấu của quân đội Nga hiện nay.

Dòng xe tăng này ra đời dựa trên biến thể xuất khẩu T-90AM và cũng như tình hình thực chiến của dòng T-90A tại chiến trường Syria.

Giới quan sát cho rằng, xe tăng T-90M ra đời đã giải quyết được phần nào những điểm yếu trong xe tăng Nga trở về trước như hệ thống điện tử yếu và kho đạn nằm hoàn toàn trong xe.

Đồng thời lại phát huy được yêu cầu trong tác chiến hiện đại.

Phía Nga còn cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata trong khi giá thành lại thấp hơn nhiều.

Đây được coi là giải pháp khỏa lấp chỗ trống trong trường hợp dự án siêu tăng T-14 Armata thất bại hoặc giá thành quá cao khiến Nga không đủ sức trang bị với số lượng lớn.

Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử hiện đại, xe tăng T-90M có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại hiệu quả.

T-90M cũng được thiết kế với các phần giáp nghiêng hơn và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi bị tấn công.

Hệ thống nạp đạn tự động đối với pháo chính, cùng module vũ khí phụ được điều chỉnh từ xa giúp cho T-90M thể hiện tốt trong các cuộc đối đầu với xe tăng đối phương.

Dù chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ phương Tây, nhưng Nga vẫn đang tăng cường sản xuất hàng loạt xe tăng T-90M để đáp ứng yêu cầu của quân đội.

T-90M đã được kiểm chứng hiệu suất chiến đấu.

Ngoài sử dụng trong nước, Moscow cũng đang quảng bá để xuất khẩu dòng vũ khí này cho các bạn hàng vốn tin dùng sản phẩm quốc phòng của Nga.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây