Tổng thống Philippines: Myanmar là vấn đề rất khó khăn đối với ASEAN

Thứ ba - 21/11/2023 07:00
 

Ngày 20-11, Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr nhận định tình hình hiện nay ở Myanmar là một vấn đề khó giải quyết đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh giao tranh giữa chính quyền quân sự Myanmar và các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang leo thang, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng tình hình ở Myanmar là một vấn đề khó giải quyết đối với ASEAN. Ảnh: REUTERS

Ông Marcos đưa ra phát ngôn trên tại một sự kiện ở bang Hawaii (Mỹ). Tại sự kiện, vị Tổng thống Philippines còn cho biết ASEAN cam kết giải quyết vấn đề Myanmar, tuy nhiên vấn đề này rất phức tạp, bao gồm tác động nhân đạo.

“Có rất nhiều động lực để ASEAN giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đó là một vấn đề rất, rất khó khăn” - ông Marcos nói.

Bên cạnh đó, ông Marcos nói rằng tổn thất nhân đạo của các cuộc giao tranh ở Myanmar đã "tăng theo cấp số nhân" trong những năm gần đây, trong đó Philippines cũng bị ảnh hưởng khi công dân nước này nằm trong số nạn nhân của nạn buôn người tại Myanmar.

Các cuộc giao tranh giữa chính quyền quân sự Myanmar và các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang gần đây đã khiến hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

VĨNH KHANG

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây