Cha mẹ dạy con chọn bạn đời: Đừng tìm người có nhà có xe, nên chọn 3 kiểu người này

Thứ ba - 30/05/2023 19:15
 

Khi nói đến việc tìm bạn đời, nhiều bậc cha mẹ sẽ khuyên con cái chọn người bạn đời có việc làm ổn định, có nhà, có xe. Bởi họ nghĩ rằng nếu 2 người kết hôn mà cả 2 đều chưa có nhà sẽ thật khó khăn. Đồng thời, khi lập gia đình, có con cái, nếu không có xe thì những lúc về quê vào dịp lễ tết hay cuối tuần đều rất bất tiện.

Nhưng việc có nhà, có xe sẽ không phải là tiêu chí tiên quyết trong việc lựa chọn người bạn đời. Rõ ràng là chúng ta đã lỗi thời khi lấy tiêu chuẩn nhà lầu, xe hơi để đo lường một con người. Những bậc cha mẹ có tầm nhìn sẽ nhìn xa hơn, họ sẽ nghĩ rộng hơn về tương lai của con, những gì chúng có thể đạt được và những người mà con cái mình có thể dựa vào, đồng hành.

Vì vậy, các bậc cha mẹ có tầm nhìn sẽ không khuyên con chọn người có nhà, có xe mà lựa chọn người đồng hành có 3 điều sau:

01. Người có đạo đức, tốt bụng và chính trực.

Trong thời đại này, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều người trẻ tuổi đã phóng khoáng hơn, không quan tâm nhẫn to cỡ nào, nhà đẹp ra sao, thậm chí có thể chọn làm lại từ đầu.

Trong bộ phim "Ba mươi chưa phải là hết" có câu thoại: “Ai cũng nói hôn nhân là cảng tránh gió, ai kết hôn mà không vì mục đích có cuộc sống ổn định?... Ai cũng đòi tránh gió biết lấy ai làm bến cảng?”. Lập gia đình là tìm bến đỗ, có cuộc sống ổn định nhưng điều này không đúng với tất cả.

Từ xưa đến nay, trong việc tìm bạn đời, tư cách của đối phương là tiêu chí hàng đầu. Điều làm nên tư cách của một người là phẩm chất đạo đức. Tìm một người đạo đức, tốt bụng và chính trực, bất cứ lúc nào cũng không lo họ thay lòng, rồi tổ ấm sẽ thành bến đỗ.

Năm 2008, Sha Gu (33 tuổi, người Hà Nam) tới Tứ Xuyên du lịch cùng bạn. Khi cô đang cùng bạn bè ăn ở một nhà hàng thuộc Mân Xuyên thì động đất ập đến. Nhà hàng rung chuyển, cô vô cùng hoảng sợ thì đột nhiên, một người đàn ông tên Ba Shuai ôm cô đến một nơi an toàn và nói: "Chạy đi". Sau khi Ba Shuai nói xong, anh quay trở lại tòa nhà đang rung chuyển để cứu người. Sau nhiều năm, Sha Ou kết hôn với Ba Shuai. Mặc dù cuộc sống của họ không quá giàu có nhưng họ sống rất hạnh phúc, được nhiều người ngưỡng mộ.

Thành thật là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, niềm tin là điều quan trọng nhất trong lời nói, sự thật là điều quan trọng nhất trong việc làm và tình yêu lâu dài là điều quan trọng nhất trong hôn nhân. Tìm được người đạo đức, tin chắc rằng hôn nhân của bạn sẽ hạnh phúc viên mãn.

Ảnh minh họa.

02. Người có chí hướng

Nhiều người đã trưởng thành nhưng không có chí hướng, ỷ lại gia đình giàu có, luôn dựa vào tài chính của cha mẹ và sống một cuộc sống thoải mái. Nếu gia đình không còn dư dả, tài chính của cha mẹ suy giảm, những người con này sẽ rất chật vật trước cuộc sống. Bởi họ luôn dựa dẫm, chưa có kinh nghiệm làm việc, bươn chải và không cáng đáng được trách nhiệm gia đình.

Lỗ Tấn từng nói “trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”. Một người có chí hướng, hướng đi nào cũng sẽ dẫn họ tới thành công. Những người này không chỉ có được một cuộc sống tốt đẹp mà công việc của họ cũng suôn sẻ, nhiều thành tựu. Bởi họ xác định được điều mình cần làm và luôn cố gắng thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.

Người không có chí hướng, cuộc sống của họ sẽ là “ngõ cụt” bởi họ không biết mục tiêu của mình là gì, mình sẽ phải làm gì, bản thân họ cũng rất khó phát triển.

Trong lòng có phương hướng, cả đời không lẫn lộn, sống thông minh, sáng suốt. Lựa chọn kết hôn với một người có chí hướng như vậy, cuộc sống gia đình chắc chắn sẽ rất đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần.

03. Người có lòng kiên trì

Tôi có một người bạn có câu chuyện rất đặc biệt. Dựa vào tiền lương, vợ chồng bạn tôi có thể có một cuộc sống tốt, ổn định nhưng họ lại từ bỏ và về quê nuôi tôm hùm. Vợ anh luôn ủng hộ, nhiều lần anh ấy thua lỗ, vợ anh đều âm thầm giúp đỡ. Nói về những khó khăn khi khởi nghiệp, vợ anh nói: “Chỉ cần anh ấy ở bên, tôi không sợ”.

Có câu nói: "Chúng ta phải có lòng kiên trì, đặc biệt là lòng tự tin. Phải tin rằng tài năng của mình là dùng để làm một việc nào đó, dù phải trả giá đắt đến đâu cũng phải làm được”.

Vợ chồng đồng lòng, nhưng cũng cần phải có lòng kiên trì. Chỉ có dồn sức vào một chỗ thì chúng ta mới có thể “đồng cam cộng khổ”. Ở góc độ gia đình, sợ nhất không phải là không có nhà không xe mà là “cây đổ, khỉ chạy”. Người không có sự kiên trì trong hôn nhân và gia đình chắc sẽ như vậy.

Ảnh minh họa.

Để biết được một người có 3 phẩm chất trên hay không, hãy thử làm 3 điều sau:

Thứ nhất, thông qua giao tiếp và quan sát hàng ngày, bạn có thể kiểm tra suy nghĩ thực sự của đối phương, cuộc sống hiện tại của họ và những mong muốn trong tương lai. Bạn có thể tạo ra một số rắc rối và xem bên kia xử lý nó như thế nào.

Thứ hai, thông qua tiếp cận với người xung quanh họ. Thăm người thân và bạn bè hoặc trò chuyện với một số người có liên quan đến họ thông qua mạng xã hội.

Thứ ba, phương pháp thử nghiệm. Là những người trẻ, đừng dễ dàng bị lừa dối bởi những lời ngọt ngào. Bạn nên lý trí một chút và thỉnh thoảng hỏi một số câu hỏi khó. Chẳng hạn như đưa đối phương về gặp bố mẹ, hỏi vay tiền, nêu những khó khăn hiện tại của họ.

Bất kỳ ai cũng vậy, trước khi bước vào hôn nhân, cả hai đều phải dành thời gian để củng cố niềm tin, mối quan hệ. Trong hôn nhân, tiền không có, cả hai vẫn có thể kiếm được nhưng nếu đối phương hoặc cả 2 đều thiếu đi 3 phẩm chất trên, đây mới là nỗi buồn thực sự. Những bậc cha mẹ có tầm nhìn, họ thấu suốt được những điều trên, thay vì khuyên con mình chọn người có nhà, có xe để kết hôn, họ sẽ khuyên con mình chọn bạn đời dựa trên 3 phẩm chất trên.

Nguồn: Theo: Sohu

Minh Nguyệt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây