Mẹ bật khóc nức nở vì không có tiền cho con ghép tủy

Thứ hai - 25/09/2023 07:15
 

Nhìn con gái nằm thoi thóp trên giường bệnh, chị Đào Thanh Nga (SN 1990, ở xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Giang) không giấu nổi giọt nước mắt lăn dài trên gò má. Bất hạnh cứ liên tục ập đến, đẩy gia đình nhỏ của chị rơi vào cảnh khốn cùng.

Bé Ánh Dương, con gái út của chị Nga được phát hiện mắc bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh kết hợp (dạng hiếm) khi mới tròn 2 tháng tuổi. Đến nay, con đã 2 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói, biết đi.

Bé Ánh Dương bị bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh cần được ghép tủy để cứu tính mạng

"Vợ chồng tôi dường như mắc nợ các con", chị xót xa. Sau khi kết hôn cùng anh Mai Văn Giang (SN 1989), chị vui mừng khi hay tin mang thai con trai đầu lòng. Bất hạnh thay, sau cơn sốt kéo dài ập đến, bác sĩ kết luận con bị viêm gan vàng da và nhiễm trùng máu.

Dù cha mẹ tìm đủ mọi cách cứu chữa song đứa trẻ chỉ cầm cự được 2 tháng rồi qua đời. Niềm vui làm mẹ chưa được bao lâu đã hóa thành nỗi đau buồn ám ảnh suốt đời.

3 năm sau, anh chị sinh thêm được bé Mai Đào Khanh An. Giống như người anh trai xấu số, bé An cũng mắc bệnh viêm gan và nhiễm trùng máu. May mắn là sau gần 5 năm chạy chữa, sức khỏe của con đã ổn định, hiện đi học bình thường.

Căn bệnh quái ác biến chứng sang não và mắt và khắp cơ thể bé

Năm 2021, chị Nga quyết định sinh thêm bé Mai Ánh Dương với mong muốn con khỏe mạnh, tươi sáng. Ngờ đâu bất hạnh lại kéo đến. Bé Ánh Dương vừa lọt lòng mẹ đã mang trong trong mình bệnh suy giảm miễn dịch và viêm phổi nặng.

"Nghe bác sĩ nói, vợ chồng tôi như rụng rời chân tay, đứng không vững. Chúng tôi đâu có tội tình gì mà ông trời nỡ đày đọa thế này", chị thống khổ thốt lên.

Kể từ đó, chị Nga phải nghỉ việc để chăm sóc con. Do sức khỏe Ánh Dương rất yếu, thường xuyên cần điều trị nên gần 2 năm qua, hai mẹ con gần như lấy bệnh viện làm nhà. Mỗi lần chứng kiến con đau đớn do căn bệnh hành hạ, chị Nga cũng chỉ biết ôm con khóc trong bất lực.

Hiện bé Ánh Dương phải truyền IVIG thuốc miễn dịch 3-4 tuần/lần, chi phí mỗi lần khoảng 30 triệu đồng. Căn bệnh biến chừng ngày một nguy hiểm khiến não và một bên mắt của con bị tổn thương, nửa người bên trái suy yếu. Bác sĩ cho biết ghép tủy là phương pháp duy nhất để giữ lấy hy vọng sống, mà chị gái của con có gen tương thích.

Mọi điều kiện đều thuận lợi, chỉ duy nhất số tiền để ghép tủy lên đến 1,5 tỷ đồng. Con số này quá lớn, nằm ngoài khả năng của gia đình chị Nga. Từ ngày kết hôn, sinh con đến nay, anh chị liên tục phải đối mặt với những khoản nợ chồng chất do vay mượn cho con chữa bệnh. Đồng lương làm thuê của anh Giang tằn tiện cũng chỉ đủ để trang trải sinh hoạt phí.

Gia đình chị Đào Thanh Nga đang rất cần được cộng đồng giúp đỡ

"Vợ chồng em sẵn sàng làm tất cả để cứu con, nhưng số tiền đó lớn quá, không ai dám cho vay mượn cả, chúng em thật sự hết cách rồi", người mẹ khốn khổ khóc òa lên.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Tràng An xác nhận: Gia đình chị Đào Thanh Nga thuộc vào diện khó khăn ở địa phương, vợ chồng đang ở cùng bố mẹ. Các con sinh ra không may bệnh tật, điều trị hết sức tốn kém. Nay con gái út mắc bệnh hiểm nghèo cần tiền chữa trị, rất mong được xã hội quan tâm, chia sẻ.

Phạm Bắc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây