Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai: 'Địa chỉ đỏ' giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Thứ tư - 03/04/2024 10:00
 

Đoàn viên, thanh niên, học sinh TP.Tân An thường xuyên tổ chức hoạt động tham quan Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai vào các dịp lễ kỷ niệm trong năm

1. Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai tọa lạc khu phố Bình An 1, phường 7, là nơi an táng và thờ cúng 42 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai - một trong những tiểu đoàn chủ lực được Bộ Chỉ huy Miền tăng cường cho Phân khu 3 trong Chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Cách đây 56 năm, trong trận tấn công căn cứ Mỹ chi khu Tân An vào đêm mùng 9 tháng Giêng Tết Mậu Thân, dù phải chiến đấu trong điều kiện hết sức khó khăn, bất lợi nhưng các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai đã vô cùng ngoan cường, bất khuất, sẵn sàng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Những người con miền Đông anh dũng đã hy sinh trên mảnh đất Long An. Tuy các anh đã ngã xuống nhưng hào khí anh hùng vẫn trường tồn trong lòng của người dân Tân An nói riêng, tỉnh Long An nói chung. Từ thời điểm diễn ra trận đánh cho đến khi đất nước hòa bình, nơi an táng 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai là nấm mộ chung với mô đất cao, người dân nơi đây lập bia nhỏ để thờ cúng và tưởng nhớ công ơn của các anh với tấm lòng trân trọng, thành kính.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), để ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì hòa bình, độc lập, Đảng bộ và chính quyền TP.Tân An không di dời hài cốt 42 liệt sĩ về nghĩa trang mà vẫn giữ nguyên trong di tích tại khu phố Bình An 1, phường 7. Năm 2017, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, di tích được đầu tư, nâng cấp, mở rộng với các hạng mục như cải tạo Nhà bia tưởng niệm và Bia ghi tên liệt sĩ phường 7, cột cờ, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh, cổng hàng rào và đường vào nhà bia.

Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa, nâng cấp, đến nay, Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại di tích được mở rộng, xây dựng kiên cố bằng bêtông cốt thép. Ngoài ra, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương đều đến dâng hương, cúng giỗ với các hoạt động tri ân ý nghĩa. Qua đó, giúp thế hệ sau hiểu thêm về truyền thống cách mạng của dân tộc, ra sức cống hiến cho quê hương để xứng đáng với sự hy sinh của những người đi trước. Với giá trị, ý nghĩa to lớn ấy, Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây cũng là 1 trong 9 sự kiện nổi bật của TP.Tân An trong năm 2023.

Đoàn viên, thanh niên, học sinh thường xuyên đến chăm sóc, vệ sinh khuôn viên Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai (phường 7, TP.Tân An)

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP.Tân An - Nguyễn Hoàng Phi cho biết: “Việc công nhận xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai là cơ sở pháp lý quan trọng giúp TP.Tân An thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích phục vụ công tác giáo dục truyền thống, thu hút khách tham quan, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Thời gian tới, ngành Văn hóa và Thông tin thành phố tích cực thực hiện công tác tôn tạo, giới thiệu và quảng bá, tuyên truyền về di tích đến người dân”.

2. Được biết, không chỉ có đoàn viên, thanh niên TP.Tân An mà thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên đến tham quan di tích, ôn lại truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên phường 7 tích cực chăm sóc, bảo quản di tích. Nơi đây cũng trở thành địa chỉ sinh hoạt thường xuyên của đoàn viên, thanh niên phường.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên phường 7 - Lưu Thị Thanh Hương, trên địa bàn phường có Di tích lịch sử cấp tỉnh là Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai. Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thường xuyên đến chỉnh trang, chăm sóc khuôn viên, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tôn kính với thế hệ cha anh. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.

Ảnh Phạm Ngân

Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường 7, TP.Tân An thường xuyên đến chỉnh trang, chăm sóc khuôn viên, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tôn kính với thế hệ cha anh. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên”.

Tự hào về tinh thần yêu nước của thế hệ cha anh, thế hệ hôm nay không chỉ trân trọng, gìn giữ mà còn tôn tạo, tuyên truyền, quảng bá di tích để nơi đây mãi là bằng chứng sinh động cho lịch sử đấu tranh gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của quân và dân ta, là biểu tượng của khát vọng hòa bình và quyết tâm giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc./.

Phạm Ngân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây