Lan tỏa tinh thần yêu nước ở vùng 'đất lửa'

Chủ nhật - 19/03/2023 04:40
 

Ngày 18-3, Báo Người Lao Động phối hợp với Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị tổ chức các chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc", "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo", "Trái tim miền Trung" nhằm hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới, ngư dân, học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Danh dự chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc", nhà sáng lập "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" - cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã dự chương trình.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Phát biểu tại chương trình, ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - cho rằng Quảng Trị là một tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ có truyền thống anh hùng, trải qua bao nhiêu gian khổ, "mưa bom bão đạn" thời chiến tranh nhưng đã vượt qua nhiều khó khăn, đang vươn lên phát triển từng ngày.

Những năm qua, hàng ngàn ngư dân của Quảng Trị đã vươn khơi bám biển. Cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và lực lượng vũ trang của tỉnh luôn phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu, ngày đêm bám chốt, bảo vệ biên giới và giữ bình yên trên địa bàn. Tuy nhiên, do chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh và địa hình thuộc vùng hay chịu bão lũ nên đời sống người dân của tỉnh nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao cờ cho Tỉnh Đoàn Quảng Trị để thực hiện “Đường cờ Tổ quốc” trên địa bàn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đến với Quảng Trị lần này, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" do Báo Người Lao Động thực hiện dành tặng ngư dân, chiến sĩ và đồng bào 25.000 lá cờ. Trong đó, trao 10.000 lá cờ từ hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân; trao 10.000 lá cờ từ hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" cho cán bộ, chiến sĩ, đồng bào khu vực biên giới; trao 5.000 lá cờ cho Tỉnh Đoàn Quảng Trị để thực hiện công trình "Đường cờ Tổ quốc" trên địa bàn.

"Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị trao cờ đến tận tay ngư dân, cán bộ, chiến sĩ biên phòng và đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ của tỉnh để góp phần vào việc lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, xây dựng thêm những công trình "Đường cờ Tổ quốc" trên địa bàn, nhằm góp phần lan tỏa, khơi dậy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc" - ông Tô Đình Tuân nhấn mạnh.

Đánh giá cao hiệu quả, ý nghĩa của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" và các chương trình do Báo Người Lao Động thực hiện, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị, khẳng định mỗi lá cờ được trao tặng là niềm tự hào, nguồn động viên cho người dân địa phương.

Đồng hành chăm lo cho người dân

Lễ trao học bổng từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" diễn ra ngay sau lễ trao cờ Tổ quốc. 50 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) được trao cho đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị để trao lại cho các học sinh khó khăn. Chương trình học bổng này do nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sáng lập; Báo Người Lao Động quản lý, thực hiện.

Dịp này, Báo Người Lao Động cũng đã trao tặng LĐLĐ tỉnh Quảng Trị 42 triệu đồng, Ủy ban MTTQ tỉnh 100 triệu đồng từ chương trình "Trái tim miền Trung" nhằm chia sẻ, động viên các gia đình nghèo, công nhân khó khăn.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao cờ cho Tỉnh Đoàn Quảng Trị để thực hiện “Đường cờ Tổ quốc” trên địa bàn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động đã quan tâm, hỗ trợ công nhân khó khăn ở tỉnh nhà suốt thời gian qua. Bà Lê cam kết sẽ chuyển sự hỗ trợ này đến tận tay công nhân có hoàn cảnh khó khăn. "Mong rằng Báo Người Lao Động tiếp tục có thêm nhiều chương trình ý nghĩa đến với công nhân tỉnh nhà" - bà Lê bày tỏ.

Với những học trò nghèo được san sẻ yêu thương từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" và được nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao tặng, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị, xúc động cho rằng đây là món quà quý giá, giúp các em và gia đình vơi bớt phần nào khó khăn. "Đây là niềm động viên, khích lệ to lớn; là sự khẳng định bên cạnh các em luôn có rất nhiều tấm lòng, sự sẻ chia để các em nuôi dưỡng ước mơ đến trường, trở thành người có ích cho xã hội" - bà Hương nhìn nhận.

Theo ông Đào Mạnh Hùng, Quảng Trị là tỉnh đi lên từ nông nghiệp. Bên cạnh những nỗ lực để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển, thu hút đầu tư thì việc chăm sóc người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống cũng là nội dung tỉnh rất quan tâm. Cụ thể, Quảng Trị đang triển khai 2 đề án để vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo; vận động học bổng cho học sinh nghèo; chương trình hỗ trợ sinh kế gắn kết với các chương trình an sinh của quốc gia. Ông Hùng cho rằng các chương trình của Báo Người Lao Động gần như trùng khớp với chính sách an sinh của tỉnh Quảng Trị.

"Chúng tôi mong mỏi tiếp tục nhận được sự đồng hành của Báo Người Lao Động để thực hiện có hiệu quả hơn nữa các chính sách an sinh xã hội" - ông Đào Mạnh Hùng nhấn mạnh.

HOÀNG PHÚC - HẢI ĐỊNH - ĐỨC NGHĨA

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây