Nỗ lực 'giải cứu' các mục tiêu tăng trưởng bền vững

Thứ tư - 20/09/2023 03:20
 

Theo trang UN News, các nước đã thông qua 17 SDG vào năm 2015 với lời hứa không để ai ở lại phía sau. Trong số các mục tiêu đề ra có việc chấm dứt hoàn toàn tình trạng nghèo đói cùng cực, cũng như bảo đảm không một ai bị đói vào năm 2030. Những mục tiêu khác là bảo đảm tiếp cận nước sạch, vệ sinh an toàn, năng lượng sạch, giáo dục phổ cập chất lượng tốt, bình đẳng giới…

17 SDG gồm tổng cộng 169 mục tiêu nhỏ hơn. Tuy nhiên, ông Guterres cảnh báo chỉ mới có 15% mục tiêu trong số này đang đi đúng hướng và nhiều mục tiêu khác đi ngược hướng. Nhiều khủng hoảng và thách thức đã làm giảm sự quan tâm và số tiền dành cho nỗ lực đạt được các SDG đề ra.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh SDG ở TP New York - Mỹ hôm 18-9. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Dennis Francis lưu ý rằng khoảng 1,2 tỉ người vẫn sống trong cảnh nghèo tính đến năm 2022 và khoảng 8% dân số toàn cầu vẫn sẽ phải đối mặt tình trạng thiếu ăn vào cuối thập kỷ này. Với tốc độ thực hiện các SDG như hiện tại, 575 triệu người vẫn sẽ sống trong tình trạng cực nghèo và 84 triệu trẻ em không được học tiểu học vào năm 2030.

Tại hội nghị nói trên, các nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố chính trị về việc đẩy nhanh hành động nhằm đạt được 17 SDG. Tuyên bố này gồm các nội dung như cam kết tài trợ cho các nước đang phát triển, ủng hộ cơ chế giảm nợ hiệu quả, cải tổ kiến trúc tài chính quốc tế… "Với hành động phối hợp đầy tham vọng, đến năm 2030, chúng ta có thể đưa thêm 124 triệu người thoát nghèo và bảo đảm có thêm hơn 113 triệu người không còn bị suy dinh dưỡng" - ông Francis khẳng định.

Anh Thư

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây